Thiết kế slide

Slide là một khái niệm vô cùng quen thuộc với chúng ta. Cho dù bạn là sinh viên hay đã đi làm thì đều sẽ biết đến nó. Để mỗi buổi thuyết trình của chúng ta thật đặc biệt và thành công nhất thì không thể không kể tới sự đồng hành của các slide. Vậy làm thế nào để thiết kế slide ấn tượng? Nếu bạn đang quan tâm về điều này thì không được bỏ qua bài viết này nhé!

1. Thiết kế slide là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết được slide là gì? Slide được hiểu là một hay nhiều các trang được hiển thị trên màn hình máy tính, máy chiếu. Trên mỗi slide là các nội dung mà người thuyết trình muốn truyền tải.

Slide có thể là chữ cũng có thể là hình ảnh, video hoặc là sự kết hợp của cả hai với một mục đích duy nhất là cô đọng nội dung của người nói giúp người xem, người nghe dễ hình dung và ghi nhớ hơn.

2. Tại sao cần thiết kế slide

Chúng ta đều dễ dàng nhận ra rằng trong mỗi buổi thuyết trình để đạt được hiệu quả thì không thể thiếu phần trình chiếu slide. Chưa nói cách bạn diễn đạt có hay, thuyết phục người nghe hay không nhưng nếu không có slide đi kèm thì kết quả của buổi thuyết trình đó sẽ giảm đi đáng kể.

Dưới đây là một vài lý do để chứng minh rằng slide là một phần không thể thiếu trong mỗi cuộc thuyết trình:

Truyền tải nội dung

Hãy thử tưởng tượng bạn đang là một diễn giả trong một cuộc diễn thuyết, nội dung bạn nói có thể lên tới một buổi. Nhưng liệu những gì mà bạn nói có được thính giả tiếp thu hay không và được khoảng bao nhiêu người có thể ghi nhớ được những ý mà bạn muốn truyền tải. Lúc này Slide chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Hiển nhiên, chúng ta không nên lệ thuộc vào slide. Cho dù thiết kế slide của bạn có đẹp tới đâu nhưng nên nhớ rằng chủ thể cần tập trung chính là bạn. Vì vậy chỉ nên xem slide là công cụ để truyền tải thông tin, giúp khán giả dễ dàng hình dung được nội dung bạn đang nói.

Liều thuốc chống lại cơn buồn ngủ

Không ai có thể kiên nhẫn để tập trung ngồi nghe bạn nói trong suốt nhiều giờ. Nội dung nhiều, lặp đi lặp lại gây cảm giác tẻ nhạt, buồn chán, thậm chí nhiều lúc những lời bạn nói trên sân khấu giống như những lời ru để khán giả chìm vào giấc ngủ.

Việc trình chiếu những slide đẹp mắt, ấn tượng và có chút sáng tạo sẽ giúp cho thính giả cảm thấy thích thú, hứng thú hơn với nội dung mà bạn đang nói. Vì vậy, hãy dành thời gian của mình để tạo ra những mẫu slide độc đáo nhất nhé bởi vì ấn tượng ban đầu sẽ quyết định tới cảm xúc của người nghe.

Giúp người nghe dễ hiểu

Slide không thể chứa hết nội dung mà bạn nói nhưng nó sẽ giúp thể hiện những ý chính, những điểm cần nhớ để thính giả dễ tổng hợp và hình dung hơn.

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng những hình ảnh kèm theo để minh họa cho nội dung của mình. Điều này không chỉ làm cho slide của bạn thêm bắt mắt mà còn giúp người nghe cảm thấy có hứng thu, đỡ nhàm chán hơn.

Đôi khi nhìn vào hình ảnh cũng có thể hiểu được nội dung của bài viết do đó hãy chọn lựa hình ảnh một cách kỹ càng và có chiều sâu nhé.

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Những gì bạn thể hiện trên slide chính là tấm gương phản chiếu tính chuyên nghiệp của bạn. Một slide được thiết kế đẹp, thu hút thì chắc chắn người khác sẽ đánh giá cao về khả năng cũng sự tính chuyên nghiệp trong cách làm việc.

Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên thì một slide đẹp sẽ giúp thầy cô, bạn bè tập trung hơn vào chủ đề của bạn và tất nhiên thành tích của bạn cũng sẽ cao hơn.

Nếu bạn là một nhân viên văn phòng, một slide được trình bày rõ ràng, độc đáo sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm và niềm tin từ xếp, đồng nghiệp, khách hàng về tính chuyên nghiệp mà bạn đang thể hiện.

Vì vậy, bất kể bạn là ai thì cũng nên học cách tự thiết kể slide để tạo cho mình một slide thật ấn tượng ngay từ bây giờ.

3. Hướng dẫn cách thiết kế slide đơn giản

Hiện nay có rất nhiều trang web, phần mềm hỗ trợ thiết kế slide và các bước cũng khá đơn giản. Hãy cùng điểm qua một vài cách thiết kế slide sau đây nhé:

Thiết kế slide bằng Canva

 • Bước 1: Vào canva.com để truy cập trang web
 • Bước 2: Chọn Tạo thiết kế –> Bản thuyết trình.
 • Bước 3: Thực hiện các thao tác kéo, thả các đối tượng như văn bản, hình ảnh sau đó trang trí nội dung.
 • Bước 4: Muốn tạo thêm trang mới, nhấn vào thêm trang
 • Bước 5: Tạo nội dung cho slide thứ hai.
 • Bước 6: Lặp lại tác lại các bước vừa rồi để tạo nội dung cho những slide tiếp theo.
 • Bước 7: Để tạo hiệu ứng, nhân chọn  hình động
 • Bước 8: Xem lại và chỉnh sửa nếu có.
 • Bước 9: Tải xuống và lưu về máy

Tạo slide đẹp bằng PowerPoint

PowerPoint là một công cụ thiết kế slide cực kỳ quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên thậm chí cả với nhân viên công sở bởi các tính năng hiện đại và giao diện dễ sử dụng. Nếu bạn muốn thiết kế slide bằng PowerPoint thì tham khảo các bước sau đây:

 • Bước 1: Mở ứng dụng PowerPoint
 • Bước 2: Lựa chọn chủ đề. Bạn có thể chọn chủ đề có sẵn bằng cách nhấn Design sau đó Themes hoặc sử dụng hình ảnh của bạn để thay thế.
 • Bước 3: Lựa chọn màu nền thích hợp
 • Trong mục Customize -> Design -> Format Background.
 • Chọn Apply to All để áp dụng cho tất cả các slide còn lại
 • Bước 4: Thêm slide mới. Trong Home -> New slide
 • Bước 5: Thêm nội dung trong slide, bao gồm như văn bản, hình ảnh, ký tự, icon…Để thêm nội dung, bấm chọn Insert -> Textbox. Chọn Insert -> Picture nếu muốn thêm hình ảnh
 • Bước 6: Định dạng văn bản trong PowerPoint.
 • Bước 7: Thêm hiệu ứng để thêm sinh động.  Nhấn chọn Animations để thêm hiệu ứng tùy thích
 • Bước 8: Trình chiếu thử slide. Chọn Slide Show -> From beginning nếu muốn trình chiếu từ trang đầu tiênNhấn From current slide để trình chiếu từ trang hiện tại
 • Bước 9: Lưu file. Chọn  File -> Save

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về các bước để thiết kế slide chuyên nghiệp bằng Canva và PowerPoint– hai nền tảng thiết kế CV đơn giản nhất.

4. Cần lưu ý những gì để thiết kế CV ấn tượng

Thiết kế đơn giản nhưng chất lượng

Một slide nhiều chữ không nhưng gây mất thẩm mỹ mà còn không thể thu hút người xem. Thiết kế slide không cần quá cầu kỳ mà nên tối tối giản nội dung nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Chú ý tới số lượng từ trên slide

Một slide ấn tượng không phải là nhiều chữ do đó không cần phải bê hết tất cả nội dung bạn nói lên đây. Điều này chỉ làm cho người xem thấy nhàm chán và buồn ngủ hơn thôi. Thay vào đó, bạn nên tóm tắt lại bằng những cụm từ khóa hoặc có thể sử dụng nhiều cách trình bày khác nhau như hình ảnh, video…

Lựa chọn hình ảnh minh họa phù hợp

Hình ảnh là một trong những yếu tố giúp slide của bạn trông chuyên nghiệp hơn. Khán giả sẽ chú ý hơn vào hình ảnh thay vào những con chữ. Dựa vào đó, bạn hãy lựa chọn các hình ảnh thật đẹp, sinh động và quan trọng nhất là thể hiện được ý nghĩa cũng như nội dung mà bạn muốn nói.

Hãy chú ý tới kích thước của hình ảnh, vị trí đặt cũng như tổng thể với màu sắc để gây được ấn tượng tốt hơn.

Lựa chọn font chữ phù hợp

Font chữ sẽ giúp người khác để ý đến slide của bạn hơn. Đa phần, khi trình chiếu slide các bạn sẽ lựa chọn kiểu chữ Time New Roman vì nó an toàn, dễ nhìn nhưng có rất nhiều kiểu chữ khác cũng dễ nhìn và đẹp hơn. Do đó, bạn nên biến đổi và lựa chọn những font chữ sao cho bắt mắt nhưng đảm bảo không gây ảnh hưởng tới chất lượng người xem.

Quan tâm tới cỡ chữ

Để slide của bạn nhìn tổng thể được đẹp nhất thì cũng cần quan tâm tới cỡ chữ vì nó sẽ ảnh hưởng tới chất lượng nội dung.

Cỡ chữ của tiêu đề cần lớn hơn để làm nổi bật ý chính. Không nên chọn cỡ chữ quá nhỏ vì người ở xa sẽ không thấy được. Tuy nhiên, cũng không được để cỡ chữ quá lớn vì sẽ gây khó chịu cho người xem.

Sắp xếp bố cục hài hòa

Và cuối cùng, nên sắp xếp bố cục của slide thật hài hòa. Cần tiến hành kiểm tra lại tổng thể sau khi hoàn thành thiết kế như căn chỉnh bố cục. Một bố cục đẹp sẽ giúp gây được thiện cảm với người xem.

5. Một vài ý tưởng để thiết kế slide thêm độc đáo

Thiết kế tối giản

Sử dụng phong cách thiết kế tối giản là một cách tuyệt vời để trở nên độc đáo. Bạn không cần phải viết quá dài mà chỉ cần cung cấp một lượng thông tin vừa đủ để người đọc có thể hiểu. Phong cách tối giản còn giúp cho người xem cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng không phải cố gắng để nhồi nhét lượng thông tin.

Chữ viết hoa là điều không tệ

Sử dụng chữ viết hoa cũng là một ý tưởng không tệ để làm nổi bật nội dung bạn muốn nhấn mạnh. Tuy nhiên, với những bài thuyết trình dài, mang tính học thuật nhiều thì cũng nên xem xét lại nhé vì nó có thể sẽ chiếm rất nhiều không gian trên slide của bạn.

Thiết kế theo chiều dọc

Một ý tưởng để làm mới bài thuyết trình của bạn là hãy thử thiết kế theo chiều dọc, lúc đó bạn sẽ có được một mẫu thiết kế slide vô cùng độc đáo.

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Đây cũng là một xu hướng mới được sử dụng để tạo ra những mẫu slide đẹp mắt và mới lạ. Điểm nổi bật của phong cách này đó là sử dụng màu nền, hình ảnh mang đậm nét thiên nhiên như lá cây, bầu trời. Sự kết hợp này tạo ra cảm giác dễ chịu, thanh bình khi người khác nhìn vào slide.

Sử dụng nền gỗ

Bạn có để ý rằng gần đây kiểu thiết kế slide bằng nền gỗ đang rất được ưu chuộng hay không. Một nền gỗ sẽ tạo nên một cảm giác ấm cúng và dịu mắt hơn khi bạn sử dụng các màu sắc khác. Nếu bạn lựa chọn phong cách tối giản thì nên gỗ cũng là một lựa chọn hợp lý để kết hợp.

Kết hợp với video

Thật tuyệt vời khi có thể vừa nghe bạn nói và vừa được xem video. Thực tế, video là một công cụ rất tốt để tập trung sự chú ý của người xem. Nhưng cần lưu ý về nội dung cũng như độ dài của video để mang lại hiệu quả cao nhất.

Xu hướng Vintage lên ngôi

Nếu chủ đề của bạn là về lịch sử hay các nét văn hóa truyền thống hoặc đơn giản là bạn muốn slide trông nhẹ nhàng, có chiều sâu thì hãy thử phong cách này. Đây là một xu hướng đang rất nổi từ xưa tới nay và dự đoán sẽ không hết hot.

Điểm nổi bật của phong cách này đó là sử dụng những màu nâu đỏ, xanh ngọc, các màu pastel…

6. Phần mềm thiết kế slide chuyên nghiệp

Thiết kế slide bằng phần mềm PowerPoint

Đây là công cụ thiết kế đứng hàng đầu trong danh sách các công cụ thiết kế slide đẹp nhất. Với nhiều tính năng mạnh mẽ, người dùng có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh, biểu đồ…một cách linh hoạt giúp tạo ra những slide thuyết trình sinh động

Thiết kế slide bằng phần mềm Canva

Canva là một công cụ thiết kế slide nhận được nhiều sự yêu thích bởi giao diện thân thiện và nhiều tính năng. Tại đây, người dùng có thể sử dụng các mẫu có sẵn và điều chỉnh theo ý thích của mình.

Thiết kế slide bằng Google slides

Đây là một công cụ thiết kế slide ấn tượng đến từ nhà Google không chỉ giúp người dùng thiết kế slide đẹp mà còn tạo sự kết nối nhanh chóng với các ứng dụng khác của Google.

Thiết kế slide bằng Visme

Visme là một công cụ thiết kế slide khá phổ biến giúp người dùng có thể tạo ra những đối tượng đồ họa ( biểu đồ) trong bài thuyết trình. Đồng thời, Visme còn có thể giúp bạn kiểm soát được bài thuyết trình của mình một cách dễ dàng.

Thiết kế slide bằng slidesgo

Nếu bạn là người mới thiết kế slide thì đây là một công cụ dành cho bạn vì nó rất dễ sử dụng. Ứng dụng này cho phép thiết kế slide một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian dựa vào việc sử dụng các mẫu có sẵn.

7. Dịch vụ thiết kế slide

Dịch vụ thiết kế slide bên chúng tôi cam kết giúp bạn tạo ra những slide thuyết trình ấn tượng nhất với giá vô cùng rẻ.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ thiết kế slide tại thietkedohoa.com?

Với kinh nghiệm trên 5 năm trong lĩnh vực thiết kế, quý khách có thể yên tâm với việc sử dụng dịch vụ thiết kế uy tín và sáng tạo tại tthietkedohoa.com với các lợi ích nhận được sau đây:

Sản phẩm nhận được:

 • Một bản thiết kế đầy đủ các yếu tố: công năng, thẩm mỹ, kinh tế và yếu tố phong thủy (nếu cần)
 • Mẫu thiết kế chi tiết, đầy đủ, phản ánh rõ nét theo đúng yêu cầu của Quý khách
 • Hồ sơ thiết kế đầy đủ:  các file ảnh máy tính, file vector dùng cho in ấn. Đầy đủ định dạng file cần thiết: GIF, JPG, PSD, EPS.
 • Cẩm nang hướng dẫn, bản thuyết minh ý nghĩa và cách sử dụng các thiết kế.

Dịch vụ được sử dụng:

 • Thiết kế hỏa tốc theo yêu cầu. 
 • Có chuyên viên tư vấn đến công ty để tư vấn và nhận công việc thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
 • Dịch vụ đa dạng và linh hoạt: ngoài dịch vụ khách hàng lựa chọn, chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp về xây dựng và phát triển thương hiệu từ những sản phẩm thiết kế nếu quý khách cần.
 •  Hỗ trợ chỉnh sửa  2 -3 lần cho mỗi bản thiết kế để có được sản phẩm ưng ý nhất cho quý khách hàng.
 • Cam kết thiết kế đúng với những yêu cầu đã thống nhất. Hoàn trả 100% kinh phí thiết kế nếu các thiết kế thực hiện không đúng như đơn đặt hàng.
 • Giá cả dịch vụ được niêm yết thông tin trên website. Không có thêm phí phụ thu nếu quý khách không có yêu cầu phát sinh thêm.
 • Xuất VAT đầy đủ.

 

Quy trình thiết kế slide tại Thietkedohoa.com.vn:

 • Nhận thông tin từ khách hàng
 • Chốt hợp đồng
 • Lên kế hoạch thiết kế
 • Chỉnh sửa bản thiết kế
 • Hoàn thiện thiết kế
 • Bàn giao và kết thúc hợp đồng

Bảng giá thiết kế slide tại thietkedohoa.com

Bảng giá thiết kế slide thuyết trình đang được chúng tôi cập nhật mới nhất. Để được hỗ trợ nhanh chóng, mời quý khách liên hệ trực tiếp với thietkedohoa.com để được báo giá chi tiết và nhận những khuyến mãi mới nhất.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ có giá cả tương xứng với chất lượng phục vụ và chất lượng sản phẩm nhận được khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ thiết kế slide