Thiết kế menu

HomeThiết kế menu

Menu là một phần không thể thiếu đối với dịch vụ kinh doanh quán ăn- nhà hàng. Một menu đẹp sẽ thu hút được lượng khách hàng lớn và để lại dấu ấn ngay trong lần đầu gặp mặt. Vậy làm thế nào để thiết kế một menu đẹp? Hãy cùng với chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn về menu và cách thiết kế một menu đẹp nhé.

1. Menu là gì?

Menu được hiểu đơn giản là thực đơn bữa ăn, là bảng tóm tắt tất cả những món ăn, thức uống mà nhà hàng phục vụ, thông thường menu sẽ có những hình ảnh để minh họa trực tiếp cho món ăn. Hình ảnh trên menu sẽ giúp món ăn trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn.

2. Lợi ích của thiết kế menu

Bất kỳ một nhà hàng nào để bước tới thành công thì không thể không kể tới lợi ích từ menu mang lại. Mặc dù nhỏ nhưng nó là yếu tố sống còn và cũng là linh hồn không thể thiếu. Một menu hoàn chỉnh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cửa hàng của bạn

Tạo ấn tượng tốt với khách hàng

Có thể nói menu chính là sự gắn kết nhanh nhất giữa khách hàng và cửa hàng. Một menu đẹp, hình ảnh và bố cục rõ ràng sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. Việc thực khách có nhớ tới cửa hàng bạn và cơ hội ghé lại lần sau hay không cũng một phần nhờ vào ấn tượng mà menu mang lại.

Thể hiện phong cách

Phong cách của bạn được thể hiện rõ ràng ngay trên chính menu( hình ảnh, màu sắc, chất liệu…) do đó khi nhìn thấy menu khách hàng cũng sẽ ghi nhớ được thương hiệu, phong cách của cửa hàng bạn.

Gia tăng mức độ hấp dẫn của món ăn

Hình ảnh món ăn bắt mắt được in ấn trên menu không chỉ khiến cho thiết kế khái quát của menu thêm hài hòa và đẹp mắt mà nó còn làm cho người khác có cảm giác “thèm thuồng” ngay lập tức.

Tăng doanh số bán hàng

Menu chính là một phương pháp quảng cáo Marketing hiệu quả. Từ những ấn tượng ban đầu, khách hàng sẽ lựa chọn quay trở lại với cửa hàng của bạn. Việc kích thích được sự tò mò, cảm giác được phục vụ sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái  từ đó dễ dàng đưa ra quyết định chi tiêu và hiểu nhiên điều đó sẽ giúp bạn tăng doanh số.

3. Yêu cầu của một menu

Tạo nét độc đáo, thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên

Hiện nay dịch vụ kinh doanh nhà hàng ngày càng phát triển, do đó để cạnh tranh được với đối thủ cũng như đem lại được lượng khách hàng lớn về với mình thì việc tạo dấu ấn độc đáo là một điều hết sức quan trọng. Sự độc đáo này nên bắt đầu từ việc thiết kế một menu hoàn chỉnh, độc đáo trong cách đặt tên, cách thiết kế, màu sắc… để khách hàng có thể ghi nhớ lâu hơn.

Hình ảnh trực quan, sinh động

Có thể nói hình ảnh là yếu tố gây nên sự chú ý của thực khách một cách nhanh nhất. Hình ảnh trên menu nên là những hình ảnh chân thực về món ăn ( tự chụp hoặc lấy trên mạng). Thiết kế menu sẽ dựa trên định hướng phát triển của nhà hàng, phong cách mà cửa hàng đang hướng tới.

Bố cục

Bố cục của menu cũng rất quan trọng và ảnh hưởng tới lựa chọn của khách hàng. Ưu tiên sắp xếp các món ăn nổi bật hoặc mới ra mắt của nhà hàng lên đầu để khách hàng dễ lựa chọn.  Các món ăn trong menu cũng cần được sắp xếp theo một thứ tự có thể phân theo nhóm và đảm bảo tất cả nội dung trong menu phải được căn lề.

Màu chủ đạo cho menu

Thiết kế menu cần lựa chọn một màu sắc chủ đạo. Màu sắc này được quyết định dựa trên phong cách mà nhà hàng đang hướng tới hoặc màu nhận diện thương hiệu trên thị trường. Menu nên lựa chọn màu sắc nổi bật, thể hiện được tinh thần món ăn để kích thích vị giác của thực khách.

​Chất liệu menu

Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy rất nhiều loại menu có chất liệu khách nhau như: menu da, menu giấy, menu gỗ, menu vải… Tùy vào mục đích, kinh phí… để lựa chọn chất liệu in menu.

Ngôn ngữ

Để giới thiệu món ăn một cách chính xác, bạn cần chú tâm đến cách sử dụng ngôn ngữ trong menu. Nên sử dụng những từ ngữ tượng hình để tăng sự tò mò cho khách hàng. Ví dụ như với món “rau muống xào”, để kích thích vị giác của thực khách, ta nên đổi thành “Rồng xanh vượt đại dương”,….

4. Hướng dẫn thiết kế menu

Chuẩn bị nội dung

Bạn cần lên nội dung thật rõ ràng và chi tiết về những thông tin để thiết kế menu. Cần tránh các lỗi như:

  • Chú ý các lỗi chính tả, cách dùng từ trong thiết kế menu
  • Sai giá bán. Khi sai giá, bạn phải thiết kể lại và điều này không những không hiệu quả mà còn làm mất thiện cảm của khách hàng
  • Nội dung lũng cũng, không nhất quán

Chuẩn bị hình ảnh

Hình ảnh món ăn chính là linh hồn của menu. Việc lựa chọn hình ảnh cần cẩn thận, kỹ lưỡng phù hợp với bối cảnh cũng như định hình phong cách của bạn. Hình ảnh trên menu cần sinh động nhưng cũng trực quan, bạn có thể tự chụp hoặc có thể tham khảo trên mạng.

Tìm mẫu menu thích hợp:

Bạn có thể tham khảo trước trên mạng có rất nhiều template phù hợp từ đó chỉnh sửa theo ý muốn.

Ráp nội dung và hình ảnh vào bảng mẫu

Sau khi đã có được “sườn” cho menu thì hãy tiến hành ráp hình ảnh và nội dung lại với nhau để xem đã phù hợp, hài hòa tổng thể hay chưa. Nếu chưa, bạn có thể thay đổi lại ngay tại bước này.

5. Lưu ý khi thiết kế menu

Lưu ý về cách đặt tên món ăn

Bạn cần chọn những cái tên món ăn hay và độc đáo để gây được sự tò mò, kích thích nhiều sự lựa chọn của khách hàng.

Chọn hình ảnh món ăn có sức hấp dẫn

Ngoài tên món ăn ra thì hình ảnh cũng là một trong những yếu tố thu hút và gây sự hứng thú đối với khách hàng. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những hình ảnh món ăn sinh động, bắt mắt và sắc nét để khách hàng cảm nhận được sức hấp dẫn của món ăn đó thông qua hình ảnh.

Lựa chọn màu sắc hài hòa

Thiết kế menu nên lựa chọn những màu sắc nhã nhặn, thanh lịch và thể hiện được phong cách của cửa hàng. Hình ảnh và màu sắc cần có sự đồng nhất, tránh sử dụng màu sắc quá nổi, gây hiệu ứng chói mắt với khách hàng.

Trong trường hợp nếu bạn chưa tìm được tông màu phù hợp thì có thể lựa chọn tông màu của thương hiệu, điều này giúp tăng khả năng nhận diện và giúp khách hàng dễ ghi nhớ. Bên cạnh đó bạn cần làm nổi bật món ăn ( sản phẩm) mà bạn muốn bán nhất bằng cách sử dụng nền tương phản với màu sắc món ăn, font chữ đẹp tạo điểm nhấn.

Ghi giá tiền một cách thông minh

Khéo léo lồng ghép giá tiền mỗi món ăn đồng thời lồng ghép chi tiết nổi bật của món ăn để khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ mà bạn mang đến.

6. Phần mềm thiết kế menu

Trên thị trường hiện có rất nhiều trang web, phần mềm thiết kế menu miễn phí. Sau đây là một vài phần mềm thiết kế menu online mà bạn có thể tham khảo:

Thiết kế bằng Canva

Đây là phần mềm thiết kế rất phổ biến và đơn giản với tất cả mọi người. Với canva bạn sẽ được trải nghiệm một giao diện dễ dàng sử dụng, thân thiện nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp trong thiết kế.

Canva có rất nhiều mẫu menu đã được thiết kế sẵn rất bắt mắt và sang trọng. Bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp ngay trên những mẫu có sẵn hoặc có thể tự thiết kế menu. Ngoài ra, ứng dụng Canva còn hỗ trợ trải nghiệm miễn phí.

Thiết kế menu bằng Photoshop

Thiết kế menu bằng Photoshop luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu với các designer vì nó có rất nhiều tính năng thiết kế mạnh mẽ. Các công cụ photoshop được phát triển bởi Adobe và đang ngày càng mở rộng thêm về chức năng. Tuy nhiên đối với phần mềm này sẽ mất phí vì vậy bạn có thể cân nhắc thêm.

Thiết kế menu bằng Illustrator 

Đối với Illustrator, người dùng có thể thoải mái thiết kế menu mà không lo bị vỡ, mất nét. Phần mềm Illustrator hiện đang được rất nhiều người sử dụng. Đặc biệt là những người thường xuyên làm các dịch vụ về lĩnh vực in ấn. Đây là một phần mềm hữu ích cho việc thiết kế menu hoàn chỉnh.

Thiết kế menu bằng Poster My Wall

Một phần mềm thiết kế menu chuyên nghiệp nữa mà bạn không thể bỏ qua là Poster My Wall. Với mức chi phí vừa phải và phù hợp, hơn 170.000 mẫu thiết kế có sẵn, ứng dụng đã và đang hỗ trợ rất nhiều nhà tiếp thị, doanh nghiệp trong việc tạo nên những ấn phẩm để quảng bá hình ảnh thương hiệu.

Thiết kế menu bằng Adobe Spark

Đây là phần mềm thiết kế cho những người mới vì các tính năng trên Spark rất đơn giản, dễ dàng sử dụng. Mặc dù đơn giản nhưng chỉ cần bạn biết cách tận dụng các tính năng thì đây cũng là một phần mềm thiết kế menu hết sức tuyệt vời.

Dịch vụ thiết kế Menu

Tại sao nên sử dụng dịch vụ thiết kế menu tại Thietkedohoa.com.vn?

Thietkedohoa.com luôn tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế menu chuyên nghiệp, giá rẻ nhất. Với đội ngũ nhân viên có tay nghề cao sẽ tạo ra cho quý khách những thực đơn đẹp mắt, thu hút khách hàng.

Quy trình thiết kế menu tại Thietkedohoa.com.vn:

  • Nhận thông tin từ khách hàng
  • Chốt hợp đồng
  • Lên kế hoạch thiết kế menu
  • Chỉnh sửa bản thiết kế
  • Hoàn thiện thiết kế
  • Bàn giao và kết thúc hợp đồng

Chúng tôi rất hân hạnh được trở thành đối tác đồng hành cùng sự phát triển của quý khách hàng!

Dự án tiêu biểu thiết kế menu