Màu tím và những điều chưa biết

Màu tím và những điều chưa biết

Từ xa xưa, màu tím trong thiên nhiên gần như là không thể tìm được, chúng ta chỉ biết đến màu tím qua màu sắc huyền ảo của cầu vồng. Hầu như không có một loại hoa trái hay sinh vật nào có màu tím.

Màu tím và những điều chưa biết
Màu tím và những điều chưa biết

Sau này, thời điểm nền văn mình phát triển, từ thuốc nhuộm người ta đã tạo ra được màu tím, xuất hiện đầu tiên khoảng năm 1900 TCN.

Thuốc nhuộm được tạo ra từ con sò, tuy nhiên không phải dễ dàng chế tạo, 1,5 gram thuốc nhuộm phải làm từ 12.000 con sò. Lượng thuốc nhuộm này đủ nhuộm màu cho một bộ áo khoác La Mã. Điều đó thể hiện sự quý hiếm của màu tím này chỉ được dùng cho hoàng đế và những nhân vật thực sự giàu có.

Qua thời gian, khi nên văn minh ngày càng phát triển hơn thì màu tím đã thông dụng hơn, tuy nhiên màu tím vẫn mang ý nghĩa đại diện cho giới quý tộc cùng sự giàu có.

Màu tím và những điều chưa biết

Màu tím và những điều chưa biết
Khoa học của nền văn minh mới đã tìm ra được màu tím là bước sóng mạnh của năng lượng điện tử. Đó là lý do màu tím sẽ luôn xuất hiện trên trời, cụ thể là ở dải ngân hà.

Một mặt khác, màu tím cũng là màu của sự tâm linh huyền bí hay ma thuật, sự sáng tạo… trong các màu thì màu tím có nhiều ý nghĩa hơn cả.

Từ đó chúng ta cũng có nhiều mức độ của màu tím, màu tím nhạt nhẹ nhàng hay màu tím đậm với ý nghĩa trang trọng. Bên cạnh đó, màu tím cũng có nhiều nghĩa tiêu cực như tang thương. Ý nghĩa của màu tím là như thế nào phụ thuộc vào từng thế hệ. Đối với thế hệ trẻ thì màu tím đại diện cho sự chung thủy và hạnh phúc, còn với người lớn tuổi là sự sâu sắc. Tuy nhiên, ý nghĩa màu tím còn phụ thuộc vào từng nền văn hóa khác nhau.Màu tím và những điều chưa biết

Màu tím và những điều chưa biết
Màu tím ở các nước khác nhau trên thế giới có thể có ý nghĩa trái ngược nhau hoàn toàn. Màu tím ở vùng Địa Trung Hải chỉ để cho hoàng đế và giáo hoàng sử dụng, mang tính tích cực. Còn đối với nước Anh, Italy, Thái Lan và Brazil, màu tím nằm trong phương diện tiêu cực đó chính là sự tang tóc. Ở Mỹ màu tím mang ý nghĩa là sự dũng cảm. Trong nền văn hóa ở phương Tây thì màu tím lại là đại diện của cộng đồng đồng tính.

 

 

 

 

 

Related Posts