Cách thiết kế bao bì theo 4 bước

Bao bì đẹp luôn là lợi thế giúp sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng. Ngoài việc bao bì đẹp bắt mắt thì nó còn phải đảm bảo được công năng chứa đựng và bảo quản được mặt hàng bên trong.

Bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản để bạn có thể lựa chọn các chất liệu, cấu trúc bao bì để có được một thiết kế bao bì phù hợp với từng sản phẩm mà bạn muốn.

Các kiến thức cơ bản về bao bì

Chất liệu bao bì thường gặp

Mỗi loại sản phẩm sẽ phù hợp với từng loại chất liệu bao bì khác nhau, vì vậy bạn cần thấu hiểu sản phẩm của mình và có kiến thức về chất liệu bao bì để sản phẩm của bạn được bảo quản một cách tốt nhất trong thời gian chờ được tới tau người tiêu dùng sau khi sản xuất.

Các loại chất liệu bao bì thường gặp đối với mặt hàng thực phẩm là: giấy, nhựa, thuỷ tinh, film phức hợp và kim loại

Các loại chất liệu bao bì thường gặp của mặt hàng dược, mỹ phẩm: nhựa HDPE, nhựa pp, thuỷ tinh, kim loại

Các cấu trúc và hình dạng bao bì

Bao bì sản phẩm thường có 3 lớp, lớp bên ngoài, lớp bên trong và lớp bao bì sản phẩm. Ví dụ như một lọ thuốc có một hộp giấy đựng bên ngoài, lớp ngoài của vỏ giấy được cán một lớp màng ni-lon mỏng và in chữ và hình bên ngoài, lớp bên trong là giấy và lớp bao bì sản phẩm chính là hộp nhựa chứa các viên thuốc.

Thực phẩm có rất nhiều biến thể về hình dạng bao bì tuỳ theo chất liệu nhưng phổ biết nhất vẫn là các hình dạng sau:

    • Hình trụ tròn
    • Hình lập phương
    • Hình túi (các túi được hàn liền hai đầu và thực phẩm nằm ở giữa)
    • ….

Các bước thiết kế bao bì đơn giản

Để thiết kế bao bì trước hết chúng ta phải hiểu sản phẩm của mình là sản phẩm gì? dành cho ai? và kênh bán hàng của bạn là gì?

Ví dụ như các sản phẩm mỹ phẩm ở phân khúc cao cấp thì chi phí bỏ ra cho bao bì và thiết kế cũng cần thể hiện được sự cao cấp của sản phẩm nên chất liệu thường được chọn là nhựa cao cấp, thuỷ tinh hoặc thép không gỉ. Các sản phẩm được phân phối trực tiếp hoặc online cũng có thể có bao khì khác sản phẩm phân phối qua kênh siêu thị hoặc chợ truyền thống.

Việc bắt đầu thiết kế một bao bì sản phẩm có thể sẽ khó khăn bước đầu, nhưng một khi bạn đã làm được sản phẩm đầu tiên với sự hướng dẫn sau đây, tôi tin bạn sẽ có thể tạo ra nhiều thiết kế tốt chỉ với các bước đơn giản. Giờ hãy cùng bắt đầu nhé

Bước 1: Xác định hình dạng, chất liệu và kích thước

Để bắt đầu thiết kế bạn phải biết được hình dạng và khích thước và chất liệu của bao bì bạn chuẩn bị thực hiện.

Hầu hết các thiết kế bao bì đề có thể thiết kế ở định dạng 2D, trừ một số thiết kế yêu cầu cao và việc làm phẳng thiết kế có thể làm sai lệch với hình ảnh khi nhìn bằng mắt thường (vd. các chai lọ, mỹ phẩm không phải dạng hộp hay hình trụ…)

Bước 2: Chọn các phần mềm thiết kế phù hợp

Trước khi bắt đầu thiết kế bao bì, bạn cần xem phần mềm nào phù hợp nhất để thiết kế. Hầu hết các thiết kế sẽ được gửi đi cho nhà sản xuất ở định dạng vector. Các tệp vectơ có thể mở rộng và thật dễ dàng để tạo các mẫu đường nét bằng cách sử dụng các công cụ đường kẻ và hình dạng trong các chương trình vectơ như Adobe Illustrator.

Sẽ phức tạp hơn nếu bạn muốn thiết kế của mình như một sản phẩm 3D, bởi vì hầu hết phần mềm vectơ được thiết kế để sản xuất hình ảnh 2D, nhưng bạn có thể tìm thấy các plugin hoặc các chương trình khác nhau để trợ giúp ở giai đoạn này. Một số nhà thiết kế bao bì cũng thích Cinema 4D , công cụ này hiển thị các thiết kế phẳng của bạn thành định dạng 3D. 

Nhiều nhà thiết kế bao bì sẽ bỏ qua Cinema 4D để thay vào đó là mô phỏng các thiết kế chân thực trong Adobe Photoshop.

Bước 3:  Hình dung cơ bản về thiết kế bao bì trước khi thật sự bắt đầu

Để hình dung cơ bản được thiết kế, người thiết kế cần nắm được đầy đủ thông tin cần thể hiện trên bao bì sản phẩm, phân nhóm thông tin và sắp xếp khung cho từng loại thông tin và hình ảnh khác nhau.

Nên tổ chức cách thành phần trên bao bì một cách khoa học và đồng nhất ở các sản phẩm khác nhau của cùng công ty để tạo nên một độ nhận diện tốt cho khách hàng. Ví dụ phần logo luôn đặt ở trên cho cùng một loạt sản phẩm cùng phân loại của công ty, phần thông tin công ty để phía cuối bao bì và phía trên mã vạch sản phẩm…

Sau bước này sau khi đã có khung cơ bản của các thành phần trên bao bì, chúng ta sẽ bắt tay chính thức vào việc thiết kế.

4. Thiết kế bao bì

Ở phần này sau khi đã trải qua bước trên, việc thiết kế, sắp xếp và điều chỉnh các thành phần trên thiết kế được thực hiện nhiều lần, sửa lại, thêm bớt, thay đổi màu sắc, hình ảnh để cuối cùng cho ra thiết kế cuối cùng.

Tham khảo thêm thiết kế cho từng sản phẩm

Thơ Vũ
Thơ Vũ

Hi! Mình là Thơ Vũ Mình muốn là hòn đá lăn không bám rong rêu, học những điều nhỏ nhất trên con đường lăn qua và mình sẽ lăn cho đến hết cuộc đời.

Related Posts