Mỗi chủ tiệm lại lựa chọn cho mình những phong cách thiết kế khác nhau như phong cách retro, phong cách minimalism, phong cách scandinavia, … và trong số đó phong cách vintage vẫn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn, với những nét riêng biệt cuốn hút rất riêng.

Phong cách Vintage thực sự là gì?

Chắc hẳn rất nhiều người trong số chúng ta đã không dưới một lần nghe đến phong cách vintage. Đó là một phong cách mang dáng dấp của quá khứ, của hoài niệm, của nhớ thương. Ở tất thảy những đặc trưng vintage đấy, người ta đều có cảm giác hoài cổ, nhẹ nhàng, trầm mặc, và thanh thoát.

Ngày nay, vintage thường được lồng ghép với phong cách thiết kế tối giản, đó là một cách khéo léo để tăng độ cổ kính, cũ kỹ, một chút hoài niệm. Đồng thời, chính sự tối giản đó lại giúp khách hàng nhanh chóng tìm kiếm và lựa chọn thông tin.

Ý tưởng thiết kế Menu

Kho ý tưởng nổi bật được xây dựng chi tiết và tỉ mỉ theo từng ngành hàng dành riêng cho từng yêu cầu cụ thể.

Làm Chủ Phong Cách Vintage Trong Thiết Kế MenuLàm chủ phong cách vintage trong thiết kế menu

1. Lựa chọn chất liệu menu theo phong cách vintage

Nhắc đến chất liệu của phong cách vintage, người ta không quên nhắc tới gỗ. Những vân gỗ có dáng dấp tự nhiên, màu sắc hài hòa, ấm áp, đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử, nay được tái hiện trên bìa của cuốn menu.

Bên cạnh gỗ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giấy mỹ thuật, giấy màu với những tông trầm mặc, ấm áp, thanh nhã. Từ đó, người thiết kế có thể dễ dàng thổi hồn vào tác phẩm của mình với những ý tưởng thực sự hoàn hảo.

2. Phong cách vintage thể hiện qua thiết kế hình ảnh, họa tiết

Hình ảnh, họa tiết trong các thiết kế menu theo phong cách vintage cũng thể hiện một điều gì đó rất cổ kính, sớm xuất hiện từ khá lâu trong lịch sử loài người. Nhiều nhà thiết kế lựa chọn hình ảnh các vị thần hay vật dụng thời quá khứ xa xưa.

Ngày nay, người ta có xu hướng ưa chuộng các nét vẽ bằng tay uyển chuyển, nhẹ nhàng, giúp thổi hồn vào từng hình ảnh. Đó là cách thể hiện khá rõ hơi hướng vintage mà nhà thiết kế muốn hướng đến, đồng thời mang đến sự độc đáo, riêng biệt cho từng tác phẩm.

Làm Chủ Phong Cách Vintage Trong Thiết Kế Menu3. Màu sắc chủ đạo của phong cách vintage

Phong cách vintage nói chung và menu vintage nói riêng đều mang cảm giác huyền bí, một chút phảng phất những nỗi buồn nhẹ nhàng, vì thế người ta thường sử dụng những gam màu trầm, tối.

Một số gam màu chủ đạo được yêu thích như màu đất, màu nâu, màu vàng đồng nhạt, … mang lại cảm giác cổ xưa, nhã nhặn, nền nã, đơn giản và mộc mạc. Cùng với chất liệu và hình ảnh, lựa chọn gam màu tinh tế như những nốt ‘cộng hưởng’ cho một phong cách thiết kế tối giản, nhẹ nhàng, cổ điển và không kém phần tinh tế. Tùy thuộc vào mắt thẩm mỹ của mỗi nhà thiết kế mà màu sắc lựa chọn được pha chế theo hàng trăm công thức đa dạng và phong phú khác nhau, vừa tạo điểm nhấn, vừa tạo sự khác biệt.

Phong cách vintage phù hợp với những đối tượng nào?

Thiết kế menu là một trong những việc không thể bỏ qua khi bạn bắt đầu kinh doanh ẩm thực, thức uống. Đặc biệt, nếu như phong cách mà bạn theo đuổi là sự nhẹ nhàng, hoài cổ trong một không gian tĩnh lặng, êm ái, … thì lựa chọn các menu theo phong cách vintage là hết sức hợp lý.

Bạn có thể áp dụng phong cách thiết kế này vào quán trà, quán cafe, nhà hàng kinh doanh đồ ăn truyền thống, … Bên cạnh menu, đừng quên thiết kế không gian, nội thất, trang trí, âm thanh, … cùng theo chủ đề vintage để thực sự mang lại hiệu ứng cộng hưởng, cho cảm nhận của khách hàng thực sự sâu sắc và khó quên.