Giải đáp 5 thắc mắc phổ biến về bản quyền hình ảnh

Giải đáp 5 thắc mắc phổ biến về bản quyền hình ảnh

Bạn hiểu gì về bản quyền hình ảnh? Bạn đã vô tình hay cố ý vi phạm bản quyền hình ảnh chưa? Bài viết sau sẽ giải đáp một số thắc mắc cho bạn.

1. Liệu tôi có thể sử dụng những hình ảnh từ Google?

Câu trả lời phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu bức hình được lưu trữ trên những tên miền cộng đồng (Public Domain) hay thuộc giấy phép Creative Commons, bạn có thể sử dụng hình ảnh đó. Nếu không thuộc hai trường hợp trên thì việc bạn tải hình ảnh về sử dụng (mục đích cá nhân hay thương mại) đều bị coi là bất hợp pháp. Cho dù bạn có cắt và chỉnh sửa tấm hình thì bạn vẫn phạm pháp.

Bạn có thể lọc kết quả tìm kiếm trên Google bằng chức năng “Search Tools”, chọn loại giấy phép bạn cần từ danh sách “Usage Rights”.

Tuy nhiên, việc xác định nguồn gốc của hình ảnh cũng như phân biệt các loại giấy phép rất phức tạp. Lời khuyên cho bạn là hãy mua những hình ảnh có bản quyền từ các trang chuyên cung cấp hình ảnh (Hình ảnh miễn phí bản quyền hiện đang là một lựa chọn phổ biến bởi giá thành hợp lý và chất lượng hình ảnh cao) để tránh khỏi những tình huống đau đầu có thể xảy ra.

2. Liệu tôi có thể tự ý xóa bản quyền hình ảnh (watermark) ra khỏi hình?

Việc bạn xóa bỏ watermark ra khỏi bức hình được coi là cố tình vi phạm luật. Nếu người sở hữu bản quyền của bức ảnh quyết định kiện bạn, bạn thực sự gặp rắc rối. Với công nghệ hiện đại như hiện nay, có rất nhiều cách để kiểm tra nguồn gốc của một bức hình cho dù bạn có đổi tên, thay đổi kích thước hay dùng phần mềm chỉnh sửa.

3. Luật bản quyền có áp dụng cho các trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, Pinterest,…) không?

Câu trả lời là có! Tuy khó tin nhưng tất cả chúng ta đều có quyền như một nhà xuất bản nội dung trên các trang mạng xã hội. Nội dung do chính chúng ta cập nhật trên Facebook, tweet trên Twitter hoặc chia sẻ trên Pinterest đều được bảo vệ bản quyền.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể phải chịu trách nhiệm nếu bạn sử dụng hình ảnh mà người khác đã đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của họ! Bạn sẽ an toàn nếu không tự ý đăng lại nội dung thuộc bản quyền của người khác.

Một ví dụ nổi tiếng: Trong năm 2013, một nhiếp ảnh gia đã thắng kiện 1,2 triệu USD khi những bức ảnh được đăng trên tài khoản Twitter của anh bị hai công ty truyền thông sử dụng mà không có sự đồng ý.

4. Liệu tôi có thể sử dụng những hình ảnh miễn phí bản quyền cho các sản phẩm thương mại không?

Bạn được phép in ấn hình ảnh miễn phí bản quyền trên những vật dụng hữu hình khi sử dụng giấy phép bản quyền tiêu chuẩn với một số lượng giới hạn, với điều kiện vật phẩm in được tặng miễn phí (ví dụ những brochure phát miễn phí tại hội chợ).

Nếu vật phẩm đó được bán vì mục đích thương mại hoặc bạn cần in nhiều hơn số lượng tối đa nhà cung cấp cho phép, bạn phải mua giấy phép bản quyền mở rộng.

5. Liệu tải ảnh từ các trang miễn phí có an toàn?

Có rất nhiều trang web cho phép tải ảnh miễn phí mà không yêu cầu gắn bản quyền hình ảnh khi sử dụng. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro nếu bạn sử dụng những hình ảnh miễn phí này vì phía trang web nhiều khi không phải là chủ sở hữu bản quyền.

Các trang web miễn phí này sẽ luôn nói rằng họ sẽ không bồi thường và không chịu trách nhiệm cho bất kỳ khiếu nại pháp lý nào.

Related Posts