9 Gợi Ý Cho Bìa Album Ca Nhạc Của Bạn

9 Gợi Ý Cho Bìa Album Ca Nhạc Của Bạn

Có thể bạn đã biết, bìa album là một yếu tố quan trọng trong việc quảng bá sản phẩm âm nhạc của bạn. Vậy làm thế nào để tạo ra một album có phần nhìn hấp dẫn công chúng? Dưới đây là 9 gợi ý để giúp bạn thiết kế bìa album ca nhạc chuyên nghiệp.

1. Chọn tên phù hợp

Tên ở đây chính là tiêu đề album của bạn. Chúc mừng bạn nếu bạn đã có sẵn ý tưởng về tiêu đề album sắp tới trong đầu. Nhưng nếu chưa thì hãy nghĩ ra một cái tên thật hay truyền tải được thông điệp và chủ đề tác phẩm của bạn nhé!

Bạn có thể lấy cảm hứng từ chính lời bài hát trong album của mình, các này đã được rất nhiều ca sĩ nhạc sĩ nổi tiếng sử dụng. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

  • Đặt theo tên của chính bạn:

Đây là một cách đặt tên phổ biến được sử dụng bởi rất nhiều ban nhạc nổi tiếng, dùng trong album ra mắt của họ. Cách đặt tên này, như cách gọi của nó, dùng tên của chính bạn hoặc ban nhạc của bạn để đặt tên cho album. Cách này giúp người nghe ấn tượng hơn về tên của ban nhạc, cũng như sản phẩm âm nhạc của họ.

  • Lấy tên một bài hát để đặt cho cả album:

Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thường chọn một trong những tiêu đề bài hát trong album để đặt tên cho cả album ấy. Bạn có thể chọn bài hát mà bạn thích nhất, hoặc bài hát chủ đề của album, và lấy tên của nó làm tên của cả album.

2. Gây chú ý bằng màu sắc

9 Gợi Ý Cho Bìa Album Ca Nhạc Của Bạn
Khi đã chọn được một tiêu đề album hài lòng, bước quan trọng tiếp theo là chọn được màu sắc và hình ảnh phù hợp trên bìa album.

Bạn nên dùng những màu sắc ấn tượng, gây được sự chú ý và có thể phần nào truyền tải được thông điệp của album. Một gợi ý khác là bạn có thể sự dụng những gam màu tương phản để tạo được sự nổi bật. Điều quan trọng nhất là hãy sắp xếp sao cho tên của chủ nhân và tên của album thật dễ nhìn và dễ nhớ.

3. Tạo một logo có một không hai

Một logo ấn tượng sẽ đóng góp rất nhiều cho hình ảnh chuyên nghiệp của chủ nhân của nó. Có thể nói rằng, logo là đại điện thương hiệu của người nghệ sĩ.

Có nhiều trường hợp, tên của những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng được biết đến và phổ biến rộng rãi là nhờ logo, ví dụ như Metallica hay Kiss,… Vậy, bạn có thể học được gì từ họ? Hãy tạo ra một thiết kế logo có thể đưa cái tên của bạn phủ sóng ở nhiều thị trường khác nhau.

Logo nên nổi bật vừa đủ để kết hợp với các yếu tố khác trên bìa album. Bạn cũng cần dùng chính logo đó ở những nền tảng khác: fanpage trên các mạng xã hội, diễn đàn, website,… để tạo sự nhất quán cho tên tuổi, giúp hình tượng của bạn được lan truyền mạnh mẽ hơn. Vậy nên hãy chọn logo một cách cẩn thận nhé, bởi nó sẽ gắn bó với bạn trong thời gian rất dài đấy!

4. Bìa hình nổi (pop-up cover)

Đừng ngạc nhiên, bởi phong cách bìa album này đã được rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng áp dụng. Bạn có thể yên tâm rằng pop-up cover không chỉ dành riêng cho sách thiếu nhi đâu nhé!

Một nhà sản xuất bìa album sáng tạo sẽ có khả năng tạo ra những bìa album với hình ảnh nổi lên để thu hút sự chú ý từ người nghe, đồng thời thể hiện được thể loại và giai điệu của âm nhạc trong album.

5. Hãy tận dụng thời đại công nghệ số

Để theo kịp bước tiến của công nghệ ngày nay, hãy phát hành album trên cả nền tảng kỹ thuật số nữa.

9 Gợi Ý Cho Bìa Album Ca Nhạc Của Bạn
Hãy tận dụng thời đại công nghệ số

Phiên bản kỹ thuật số này có lẽ sẽ chỉ chiếm một góc khiêm tốn trong cửa hàng âm nhạc. Nhưng thiết kế digital thường khá là trừu tượng và súc tích. Thế nên, dù chọn bất cứ nền tảng nào là nền tảng chính, CD hay online, thì hãy chắc chắn rằng, thiết kế của bạn phải thống nhất và xuyên suốt.

6. Đơn giản hóa mọi thứ

Nguyên tắc càng đơn giản càng đẹp là chân lý. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, đơn giản không có nghĩa là nhàm chán. Bạn có thể sáng tạo với một số chi tiết hoặc tạo hình geometric ấn tượng trên bìa album. Hãy bỏ qua những chi tiết quá phức tạp, bởi dù sao thì nó cũng không nổi bật trên một bố cục nhỏ như bìa album đâu.

Một gợi ý khác cho bạn là hãy áp dụng những thiết kế trong suốt. Sử dụng vật liệu mờ như một tấm bìa ni lông trong suốt để người mua có thể nhìn thấy đĩa CD bên trong cũng là một ý tường độc đáo.

Và khi lựa chọn phông chữ, bạn cũng nên chọn các phông chữ đơn giản nhưng đẹp mắt như Sans Serif Styles hoặc Casual Scripts.

7. Hãy sáng tạo phần văn bản

Nếu được sử dụng một cách thông minh, hình minh họa và các hình ảnh trên bìa sẽ đem lại hiệu quả rất ấn tượng, và phần văn bản thể hiện thông tin cũng vậy. Đừng cố nhồi nhét quá nhiều chữ vào phần bìa, như là trích một phần lời bài hát lên bìa, nó sẽ gây rối và khiến phần nhìn của album trở thành thảm họa.

9 Gợi Ý Cho Bìa Album Ca Nhạc Của Bạn
Hãy sáng tạo phần văn bản

Bạn có thể tự do sáng tạo với văn bản để tạo ra một bìa album tuyệt vời. Kết hợp một số phông chữ lạ mắt với các hiệu ứng văn bản thú vị (như fading) để làm cho dòng nổi bật hơn. Có thể sáng tạo với văn bản của bạn hơn nữa với việc sử dụng các hình ảnh phù hợp.

Hãy đảm bảo độ phân giải bìa album đủ tốt để hình ảnh không bị mờ hoặc bị méo pixel. Khách hàng sẽ không có hứng thú với những thứ không nổi bật hay không rõ ràng đâu.

8. Những thứ không nên cho vào bìa album

Một số nhà thiết kế bìa album, nhất là những người mới làm lần đầu tiên, thường nghĩ rằng một album càng nhiều chi tiết thì lại càng nổi bật. Thực tế thì điều này không hề đúng. Các cửa hàng bán đĩa thậm chí đã quy định một số điều nên có và không nên có trên bìa một album.

Quá nhiều thông tin không bao giờ là tốt cả. Đây là những thông tin mà bạn không nên chèn thêm vào bìa album của mình:

  • Giá cả
  • Thông tin liên hệ cá nhân
  • Email hay địa chỉ website, URLs
  • Sticker hay lời bài hát không phù hợp
  • Logo hoặc tên của các cửa hàng online giả mạo
  • Các hình ảnh không phù hợp
  • Tên định dạng của album (ví dụ: DVD, CD kỹ thuật số, v.v.)
  • Các từ như: độc quyền, phiên bản mới nhất, mới, ấn bản giới hạn, v.v.

Các bạn có thể truy cập vào các trang web thiết kế album online hay tìm đến các công cụ thiết kế để có thêm cho mình những ý tưởng về một bìa album đẹp và chuẩn cho bản thân. Hãy đầu tư vào cả phần nhìn của một album nhé, nó cũng quan trọng không kém phần nghe của Album đấy.

Related Posts