THIETKEDOHOA

Đã bao giờ bạn hoàn thành một thiết kế nhưng khi nhìn lại tổng thể vẫn thấy nó chưa ấn tượng, chưa hài hòa hay là ‘sai sai’ ở đâu đó? Với 5 câu hỏi là 5 điểm mấu chốt ở bất kỳ thiết kế nào dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tìm ra vấn đề với sản phẩm của mình và hoàn thiện nó một cách dễ dàng hơn.

Quy tắc thiết kế

1. Tổng thể bố cục đã hài hòa, cân xứng?

Trước khi xuất file thiết kế, hãy xem thử đối xứng sẽ là thứ quyết định sự cân bằng trong một sản phẩm thiết kế. Một thiết kế đối xứng được tạo ra từ một trục dọc, trục ngang ở trung tâm bức ảnh, hoặc theo hướng xuyên tâm (hình tròn).

Quy tắc thiết kế

Hãy đảm bảo rằng chữ và các yếu tố khác trong thiết kế của bạn có sự liên kết với nhau theo 1 trục hoặc 1 hệ thống. Điều này không chỉ giúp làm nổi bật nội dung chính của thiết kế mà còn giúp tạo nên sự hài hòa vừa mắt để người xem không bị ‘bối rối’ trước đống chi tiết ngổn ngang, lộn xộn

Ý tưởng Thiết kế Banner

Kho ý tưởng nổi bật được xây dựng chi tiết và tỉ mỉ theo từng ngành hàng dành riêng cho từng yêu cầu cụ thể.

2. Điểm trọng tâm của thiết kế đã thực sự nổi bật chưa?

Đừng vội hoàn tất thiết kế khi nó vẫn chỉ là một mớ hình ảnh, text, hiệu ứng đan xen nhau mà chưa có bất kì điểm nhấn nào để thể hiện nội dung chủ đạo. Mỗi thiết kế phải truyền tải một thông điệp nhất định, đó là thứ bạn cần cân nhắc ngay trước khi bắt tay vào thiết kế và cũng sẽ là kim chỉ nam trong suốt quá trình thực hiện.

Quy tắc thiết kế

Bạn không thể nhấn mạnh toàn bộ yếu tố trong thiết kế vì vậy phải quyết định cái nào quan trọng nhất. Hãy giúp người xem dễ dàng nhận ra điều đó ngay từ cái nhìn đầu tiên bằng cách làm nổi bật hình ảnh, thông tin chính trong đó. Bạn có thể khiến chúng bắt mắt hơn khi thay đổi kích thước, màu sắc, độ đậm nhạt…tùy ý, miễn sao chúng là tâm điểm chú ý khi nhìn vào sản phẩm của bạn

3. Các phông chữ đã ‘ăn nhập’ với nhau và với tổng thể chưa?

Việc kết hợp chữ ảnh hưởng rất lớn đến tổng thể thiết kế cũng như sự cuốn hút của nó. Nếu các font chữ không phù hợp với nhau nó có thể làm ‘’lệch’’ đi nội dung cũng như thông điệp mà bạn truyền tải.

Vì vậy,trong quá trình lựa chọn kết hợp phông chữ, hãy tự đối chiếu với các quy tắc phông chữ cơ bản để đảm bảo chúng kết hợp hài hòa và ăn nhập với nhau. Một lưu ý nhỏ đó là đối với hầu hết các mẫu thiết kế, chọn một font serif và một font sans-serif là điểm khởi đầu tốt nhất.

Quy tắc thiết kế

4. Hình ảnh được chọn đảm bảo chất lượng cao không?

Hình ảnh quyết định đến 70% sự thành công của thiết kế chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng hình ảnh bạn chọn phải hấp dẫn, phù hợp và tiên quyết là chất lượng tốt, sắc nét. Trong lúc thiết kế bạn có thể sơ suất về độ phân giải hoặc màu sắc của bức ảnh khiến cho sản phẩm khi xuất ra không sắc nét và bị pixelate.

Đặc biệt đối với những ấn phẩm sẽ được in ra khổ lớn như poster, banner, flyer thì việc lưu ý về kích thước, độ phân giải lại càng quan trọng. Vì vậy trước khi hoàn tất thiết kế hãy kiểm tra kĩ những điều cơ bản nhất trong thiết kế(hệ màu, loại file, độ phân giải…)

Quy tắc thiết kế

5. Màu sắc có hài hòa, đủ kích thích cảm xúc người xem chưa?

Màu sắc được xem như là linh hồn của toàn bộ thiết kế bởi nó sẽ chi phối cảm xúc của người xem rất nhiều. Việc lựa chọn màu sắc, bạn có thể dựa vào màu nhận diện của thương hiệu hoặc cân nhắc màu sắc dựa trên cảm xúc mà thông điệp của thiết kế hướng đến.

Quy tắc thiết kế

Tương tự như việc kết hợp của các font chữ, một thiết kế cũng đòi hỏi sự kết hợp của nhiều màu sắc nhưng quan trọng nhất là chúng phải ‘ăn ý’ với nhau để tạo nên sự hài hòa cho tổng thể.

Trừ một dụng ý nào đó, bạn nên tránh những màu sắc gây nhiều tranh cãi hoặc sử dụng quá nhiều màu cùng một lúc. Đừng quên xem lại những lý thuyết phối màu cơ bản để việc lựa chọn dễ dàng và lại hiệu quả hơn

Bạn vừa điểm qua 5 quy tắc để có được một sản phẩm ấn tượng và cuốn hút nhất.