9 nguyên tắc thiết kế tuyệt đối không được phá vỡ

9 nguyên tắc thiết kế tuyệt đối không được phá vỡ

Bất kỳ ngành gì cũng có nguyên tắc của nó thiết kế cũng vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế giỏi thì bạn phải biết 9 nguyên tắc thiết kế tuyệt đối không được phá vỡ của dân thiết kế. Hôm nay cùng chúng ta sẽ tìm hiểu về 9 nguyên tắc ấy.

1. Đừng quên Kern ký tự

Một bài viết hay nhưng quên Kern ký tự thì 60% sẽ không muốn đọc bài thiết kế của bạn. Kern ký tự là một kỹ năng hết sức quan trọng trong quá trình thiết kế để trở thành designer.

9 nguyên tắc thiết kế tuyệt đối không được phá vỡ
Kern ký tự phù hợp.

Kern ký tự là chỉnh khoảng cách giữa các ký tự sao cho phù hợp,  giúp cho các ký tự trong bài được sắp xếp một cách gọn gàng, dễ đọc làm người tiếp nhận thông tin một cách thoải mái nhất.

2. Phân cấp nội dung rõ ràng

Nếu phân cấp nội dung rõ ràng bạn sẽ  truyền tải thông điệp một cách dễ dàng hơn và nhấn mạnh được những nội dung quan trọng cần hướng đến.

Sự phân cấp có thể sử dụng bởi cỡ chữ, màu sắc, kích thước… giúp cho người đọc đôi lúc không cần đọc hết nội dung mà vẫn có thể hiểu được trong tâm bạn hướng đến hoặc có thể thu hút người đọc từ ban đầu để họ đọc hết phần nội dung còn lại. Vì vậy việc phân cấp nội dung rõ ràng là một trong 9 nguyên tắc thiết kế tuyệt đối không được phá vỡ.

3. Luôn sử dụng hệ thống lưới

9 nguyên tắc thiết kế tuyệt đối không được phá vỡ
Luôn sử dụng hệ thống lưới.

 

Nếu bạn sử dụng hệ thống lưới trong đồ họa thì bất cứ thiết kế nào của bạn cũng sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và rõ ràng. Thông tin hướng đến vô cùng trọng tâm, mục đích hướng đến của nội dung cũng được phân bố rõ. Nó giúp cho các yếu tố thiết kế được liên kết chặt chẽ với nhau, tạo nên một layout hoàn chỉnh.

4. Thiết kế phải phù hợp với đối tượng hướng đến

Không phải thiết kế nào cũng giống nhau bạn phải xem mục đích mà thiết kế của mình hướng đến là gì thì bạn mới có thể thiết kế đúng trọng tâm và phù hợp với đối tượng hướng đến.

Hãy nhớ rằng dù thiết kế của bạn có đẹp đến đâu mà không đánh được trọng tâm hướng đến của đối tượng thì thiết kế của bạn được xem là thất bại, không có sự tương tác, không truyền tải thông điệp tốt.

5. Sử dụng màu sắc phù hợp

Bạn muốn thiết kế của mình trông đẹp mắt chỉnh chữ thì bạn phải rèn luyện cách sử dụng màu sắc phù hợp, không phải nổi bật là tốt mà phải hài hòa từ màu chữ, màu nền, màu hình ảnh… để tạo nên một tổng quan đẹp.

9 nguyên tắc thiết kế tuyệt đối không được phá vỡ
Sử dụng màu sắc nền, chữ sao cho phù hợp.

Bạn không nên để các màu “chọi” nhau ở gần nhau ví dụ như nền màu vàng bạn chọn chữ màu trắng hoặc vàng nhẹ thì hiệu quả đọc sẽ không hiệu quả.

6. Không nên kéo dãn chữ hình sai lệch tỉ lệ

Nếu bạn chọn cách chỉnh sửa chữ hoặc hình nên để tỉ lệ chuẩn không nên kéo sai tỷ lệ giữa chiều rộng và dài làm cho thiết kế của bạn thiếu chuyên nghiệp và phản tác dụng về thẩm mỹ.

7. Dừng dùng nhiều phông chữ trong cùng một trang

Khi dùng quá nhiều phông chữ trong cùng một trang thì thiết kế của bạn sẽ trở nên lộn xộn, không quy cách khiến cho người đọc cảm giác khó hiểu. Bạn nên chọn chuyển đổi vài lần cỡ chữ hoặc phông chữ sao cho phù hợp với nội dung, đánh trúng trọng tâm là được.

9 nguyên tắc thiết kế tuyệt đối không được phá vỡ
Dùng phông chữ phù hợp không quá nhiều hiệu ứng chữ trong cùng một trang.

8. Nên chọn xu hướng thiết kế riêng cho mình

Bạn không nên chạy theo trào lưu hoặc nhà thiết kế nào đó việc này sẽ giúp bạn không có chủ đích riêng trong mối thiết kế làm thiết kế của bạn có hiện tượng “ râu ông này cắm cằm bà kia” nên hãy chọn cho mình một xu hướng riêng, có thể thao khảm học hỏi nhưng không quá lệ thuộc vào thiết kế của người khác nhất là trào lưu.

9. Sử dụng đúng chức năng công cụ

Đây được xem là nguyên tắc quan trọng nhất trong các quy tắc thiết kế.  Như Adobe Photoshop chỉ giúp ta chỉnh sửa và làm việc với hình ảnh raster nghĩa là ảnh được tạo bởi nhiều điểm ảnh hay còn gọi là pixel, còn nếu còn vẽ logo hay những thiết kế phục vụ in ấn bạn nên sử dụng Adobe illustrator sẽ chuyên sâu về đối tượng vector. Ngoài ta để làm tạp chí, sách báo bạn nên chọn làm trên Adobe Indesign.

Trên đây là 9 quy tắc thiết kế tuyệt đối không được phá vỡ để bạn trở thành một designer chuyên nghiệp và có những bản thiết kế đúng chất.

Related Posts