Phong Cách Thiết Kế Minh Họa Là Gì? Những Mẫu Thiết Kế Minh Họa Ấn Tượng Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Phong Cách Thiết Kế Minh Họa Là Gì? Những Mẫu Thiết Kế Minh Họa Ấn Tượng Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Trong rất nhiều phong cách thiết kế đồ họa hiện nay, phong cách thiết kế minh họa được lựa chọn rộng rãi. Có khá nhiều định nghĩa khác nhau về phong cách này, tùy thuộc vào suy nghĩ, tư duy và góc nhìn của mỗi người nghệ sĩ. Vậy phong cách thiết kế minh họa là gì? Những mẫu thiết kế minh họa ấn tượng nào mà bạn không nên bỏ qua? Cùng đọc bài viết này nhé!

Phong cách thiết kế minh họa là gì?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy bắt đầu bằng việc định nghĩa từ “minh họa”. Theo từ điển tiếng Việt, minh họa có nghĩa là làm rõ thêm nội dung được trình bày, thể hiện bằng hình vẽ hoặc câu chữ dễ thấy, dễ hiểu, thông qua đó giúp người đọc/nhìn có được sự hình dung và cái nhìn cụ thể, rõ ràng và chân thực về nội dung được trình bày.

Vậy thiết kế minh họa là gì? Trước hết, đây là một cụm từ chuyên ngành xuất hiện nhiều trong lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng. Về bản chất, nhà thiết kế sẽ sử dụng các phần mềm đồ họa, kết hợp trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bản thân để tạo ra những hình vẽ, hình ảnh mang ý nghĩa tượng trưng cho nội dung mà mình muốn thể hiện, giúp truyền tải nội dung đến người nhìn một cách mạch lạc và lôi cuốn hơn.

Những mẫu thiết kế minh họa ấn tượng mà bạn không thể bỏ qua

Minh họa trừu tượng

Bằng những hình ảnh dạng hình học, đặt trong không gian phối cảnh và kết hợp với các tác phẩm phi hình thể (phi trình diễn), nhà thiết kế khơi gợi sự liên tưởng của người xem đến thông điệp mà họ muốn truyền tải. Thiết kế trừu tượng phần nào đó mang dáng dấp của phong cách thiết kế tối giản, vì trừu tượng mà kết hợp với phức tạp thì thật khó để người xem có thể hiểu được ý nghĩa của thiết kế là gì.

Phong cách thiết kế minh họa
Phong cách thiết kế minh họa

Minh họa bằng kiểu chữ

Đừng nhầm lẫn với phong cách thiết kế typography. Với minh họa kiểu chữ, nhà thiết kế chỉ sử dụng vài con chữ điệu nghệ, được chỉnh sửa theo ý tưởng ban đầu. Nó có thể là bắt đầu của một tên thương hiệu, tên sản phẩm, hoặc là bắt đầu phương ngôn hành động của doanh nghiệp.

Minh họa bằng nghệ thuật cắt dán

Đây cũng là một lối thiết kế khá sáng tạo trong phong cách thiết kế minh họa. Cắt dán ở đây không có nghĩa là làm thủ công, mà đó là việc sử dụng công nghệ – phần mềm đồ họa để tạo ra những hình ảnh giống như hình cắt dán.

Một số thiết kế cắt dán khá nổi tiếng và mang tính nghệ thuật cao như các tác phẩm của Taku, truyện tranh cắt ghép của Samplerman, hay sản phẩm thủ công của Carlin Diaz, …

Minh họa bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh

Chắc hẳn ai cũng nhận ra, một phần không nhỏ các lĩnh vực kinh doanh ngày nay đang được ưu tiên cho đối tượng là trẻ em, cũng như sự đầu tư cho một thế hệ. Đó là lý do tại sao, minh họa bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh (kết hợp với âm nhạc vui nhộn) rất có “đất dụng võ”.

Phong cách thiết kế minh họa
Phong cách thiết kế minh họa

Vai trò của phong cách thiết kế minh họa

Trong những năm trở lại đây, phong cách thiết kế minh họa đang rất được ưa chuộng, nhất là đối với những ngành giải trí, hay những lĩnh vực thực sự cần sáng tạo và mới mẻ như mạng xã hội, nội thất, ngoại thất, trò chơi công nghệ, …

Trên thực tế, không phải lúc nào những hình ảnh thực sẽ mang lại hiệu ứng thẩm mỹ tối đa. Đó là lúc thiết kế minh họa khẳng định được chỗ đứng và vai trò của nó.

Là một lối thiết kế mở, bạn hoàn toàn có thể khơi dậy sự tò mò, thích thú, trí tưởng tượng đầy phong phú của khách hàng – khiến họ sẵn sàng dành thời gian cho những sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp. Việc bán sản phẩm hay dịch vụ đã không còn là vấn đề lớn nữa!

Lưu ý khi lựa chọn phong cách thiết kế minh họa

Thiết kế minh họa luôn cần sự sáng tạo và mới mẻ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là xa rời thực tế. Cần hết sức lưu ý về sự liên kết, tính tương quan, gắn bó giữa hình ảnh minh họa và ý tưởng mà bạn muốn thể hiện ban đầu.

Tuyệt đối không sử dụng những chi tiết quá trừu tượng trừ khi bạn muốn người xem không biết bạn rốt cuộc đang minh họa thứ gì?

Với đối tượng là trẻ em, bạn càng phải minh họa sao cho dễ hiểu nhất có thể, kích thích tính tò mò, sáng tạo của trẻ, chứ không phải là dẫn não bộ trẻ đến một miền liên tưởng khó hiểu và không hồi kết.

Kết

Hi vọng vài dòng ngắn ngủi trên có thể giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về phong cách thiết kế minh họa, cũng như vai trò và những ứng dụng của thiết kế minh họa trong nghệ thuật thiết kế đồ họa. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.

Related Posts