Phong Cách Thiết Kế Scandinavian Là Gì? Những Mẫu Thiết Kế Scandinavian Ấn Tượng Nhất Bạn Không Thể Bỏ Qua

Phong Cách Thiết Kế Scandinavian Là Gì? Những Mẫu Thiết Kế Scandinavian Ấn Tượng Nhất Bạn Không Thể Bỏ Qua

Qua thời gian, thiết kế đã không còn đơn thuần là một công việc, mà đã trở thành một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự cảm nhận tinh tế và óc sáng tạo tưởng như vô hạn của những người nghệ sĩ. Hàng loạt các phong cách thiết kế ra đời, đáp ứng nhu cầu và thẩm mỹ ngày càng cao của con người. Có những phong cách hiện đại trẻ trung, có những phong cách lại nhẹ nhàng, bình lặng, … và có những phong cách đơn giản mà đẳng cấp như Scandinavian.

Vậy phong cách thiết kế Scandinavian là gì? Vì sao nó được giới chuyên môn đánh giá cao và ngày càng được giới trẻ ưa chuộng. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Định nghĩa phong cách thiết kế Scandinavian

Một nhà quản lý thiết kế nội thất và truyền thông từng khẳng định: “Phong cách thiết kế Scandinavian bao gồm 3 thành phần không thể thiếu – đó là chức năng, sự đơn giản và tính thẩm mỹ”. Mặc dù tối giản trong thiết kế, song các đường nét và màu sắc của Scandinavian luôn được kết hợp một cách tinh tế, tạo nên sự sang trọng, kín đáo nhưng vẫn đầy giản dị và bình yên.

Các yếu tố quan trọng trong phong cách Scandinavian

Màu sắc

Trắng là gam màu chủ đạo của phong cách Scandinavian, bắt nguồn cảm hứng từ màu của những bông tuyết. Nhờ sự thoáng đạt, tinh khuyết vốn là đặc trưng của gam màu trắng, phong cách Scandinavian phù hợp với thiết kế banner, poster, cover hay những website hướng đến giao diện người dùng rộng rãi, gọn gàng và thân thiện.

Họa tiết, hình ảnh trang trí

Trong thiết kế đồ họa, mọi chi tiết và hình ảnh được lựa chọn sử dụng đều nên có ý nghĩa riêng. Trong phong cách Scandinavian, hình ảnh các khối hình học (chữ nhật, tam giác, tròn, …), đường kẻ (ngang, dọc, chéo), lá cây, bông hoa, … rất hay được sử dụng. Bằng cách kết hợp tinh tế những chi tiết này để tạo thành thể thống nhất, nhà thiết kế sẽ mang lại cảm xúc chân thật và lắng đọng đến với người xem.

Phong Cách Thiết Kế Scandinavian
Phong Cách Thiết Kế Scandinavian

Độ tương phản

Độ tương phản là yếu tố chúng ta không thể bỏ qua khi nhắc đến phong cách Scandinavian – giúp điều tiết và ảnh hưởng không nhỏ đến cấu trúc tổng thể của thiết kế. Nếu bạn để ý, trong thiết kế Scandinavian, các tông màu có sự tương phản lớn thường được sử dụng cạnh nhau, điển hình là màu trắng và đen, hay các họa tiết đậm màu trên một background nhạt màu. Nhà thiết kế cần thông minh trong cách lựa chọn màu sắc để vừa tạo hiệu ứng khoáng đạt vừa mang lại cảm giác dễ dàng hòa nhập.

Font chữ

Bạn có thể bất ngờ, nhưng Scandinavian chú trọng yếu tố font chữ không khác gì phong cách thiết kế typography. Sweden Sans có lẽ là font chữ nổi tiếng nhất trong phong cách này; khi bạn nhìn vào font chữ này, bạn sẽ cảm nhận được sự tối giản, không một nét thừa thải, từng nét chữ như bay vào không khí, để lại rất nhiều khoảng trống xung quanh nó.

Font chữ Sweden Sans được ưa chuộng trong phong cách thiết kế Scandinavian
Font chữ Sweden Sans được ưa chuộng trong phong cách thiết kế Scandinavian

Ngoài ra, một font chữ khác cũng được ưu chuộng trong phong cách Scandinavian là Helvetica – một trong những font chữ phổ biến nhất thế giới hiện nay, được sáng tạo từ năm 1957. Thoạt nhìn, Helvetica và Sweden Sans rất giống nhau vì cả hai đều hướng đến phong cách tối giản đến mức tối đa.

Vì sao phong cách thiết kế Scandinavian được ưa chuộng?

Mang tính thẩm mỹ cao

Có thể khẳng định rằng, Scandinavian là một trong số những phong cách thiết kế có tính thẩm mỹ cao nhất và cũng đòi hỏi ở nhà thiết kế bộ óc sáng tạo nhất, cũng như sự logic cần thiết và khả năng bắt nhịp nhanh với màu sắc và hình khối.

Scandinavian mang đến cho người xem sự tĩnh lặng, tinh tế và nhẹ nhàng vừa đủ, hướng tầm nhìn và trí tưởng tượng đến không gian thoáng đạt được dựng nên bởi các gam màu nhã nhặn với những điểm nhấn cần thiết, bởi những hình ảnh giản dị, những đường nét nhẹ nhàng, …

Ứng dụng rộng rãi

Scandinavian được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống hiện đại ngày nay, khẳng định không chỉ độ “hot” mà còn tính linh hoạt của phong cách thiết kế này. Người ta dễ dàng bắt gặp Scandinavian trong các thiết kế website, logo, banner, và cả thiết kế nội thất.

Phong Cách Thiết Kế Scandinavian
Phong Cách Thiết Kế Scandinavian

Trong mỗi lĩnh vực, nhà thiết kế cần linh hoạt thể hiện ý đồ theo nhiều cách khác nhau, với mục đích cuối cùng là thể hiện trọn vẹn ý tưởng, chất riêng và thông điệp thương hiệu mà mình muốn truyền tải. Đối với thiết kế đồ họa nói riêng, Scandinavia giúp thể hiện ý tưởng một cách đầy đủ thông qua sự gần gũi, nhẹ nhàng và thân thiện.

Tạo sự thoải mái, thân thiện

Nhẹ nhàng, dễ cảm như phong cách thiết kế tối giản, lại có chút gì đó bí ẩn tựa phong cách thiết kế minh hoạ, tất cả mang đến cho người nhìn một cảm giác thực sự gần gũi, thân thiện và chân thật. Phong cách thiết kế Scandinavian nhờ vậy mà thể hiện được xu hướng tối giản hóa ngày nay.

Related Posts